Tại sao nên xây tường bằng vật liệu nhẹ?

Hướng dẫn cách xây tường cách âm hiệu quả cho nhà ở

Xây tường bằng vật liệu nhẹ là một xu hướng mới trong xây dựng. Ngày nay, thay vì sử dụng các vật liệu quen thuộc như: xi măng, bê tông, gạch, … nhiều người đã bắt đầu thay thế chúng bằng các vật liệu nhẹ hơn. Vậy những vật liệu đó là gì và có chức năng gì? Cùng Vật Liệu An Vinh tìm câu trả lời ngay nhé!

Xây tường bằng vật liệu nhẹ có những ưu điểm nổi bật gì? Cùng Vật Liệu An Vinh tìm hiểu về các loại vật liệu này ngay nhé!

Xây tường bằng vật liệu nhẹ có tốt không?

Xây tường bằng vật liệu nhẹ được xem như giải pháp cho việc giảm tải trọng của các công trình xây dựng. Các vật liệu nhẹ làm tường thường được dùng đến là: nhựa PVC tấm, thạch cao, cemboard, … 

Các vật liệu nhẹ làm tường thường có giá thành không quá cao, phù hợp với mọi nhu cầu. Vì chi phí sản xuất của các vật liệu xây tường nhẹ không tốn kém nhiều. Chúng cũng có thể được thi công và vận chuyển một cách dễ dàng hơn. Do đó mà vật liệu nhẹ đang dần trở thành một xu hướng mới trong ngành xây dựng. 

xây tường bằng vật liệu nhẹ?
xây tường bằng vật liệu nhẹ?

Xây tường bằng vật liệu nhẹ giúp tiết kiệm chi phí đáng kể.

Xem thêm >> Tấm xi măng cemboard

Tại sao nên dùng vật liệu nhẹ làm tường?

Vật liệu nhẹ xây tường chỉ thoát ra nồng độ carbon rất thấp, an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Việc sản xuất vật liệu nhẹ cũng không thải ra môi trường nhiều khí độc hại và gây ô nhiễm môi trường như những vật liệu khác. Đồng thời, quy trình sản xuất nhanh chóng cũng giúp tiết kiệm năng lượng.

Bên cạnh đó, các vật liệu nhẹ có ưu điểm là đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng, chất liệu, màu sắc, … Điều này khiến chúng có thể được sử dụng linh hoạt cho rất nhiều công trình khác nhau. Việc xây tường bằng vật liệu nhẹ là hoàn toàn đảm bảo về độ an toàn và độ bền. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn thì mới mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất.

Các vật liệu nhẹ xây tường phổ biến – Vật Liệu An Vinh

Ngày nay, sự phát triển của kỹ thuật xây tường bằng vật liệu nhẹ đòi hỏi phải có những vật liệu chất lượng và phù hợp cho hầu hết các công trình. Sau đây là một số vật liệu nhẹ xây tường phổ biến trong xây dựng.

Tại sao nên xây tường bằng vật liệu nhẹ
Tại sao nên xây tường bằng vật liệu nhẹ?

Nhựa PVC tấm

Các tấm nhựa PVC được cấu tạo từ bột chuyên dụng, chất bôi trơn, chất ổn định nhiệt và một số chất phụ gia khác. Ưu điểm của vật liệu này là có khối lượng nhẹ, giá thành rẻ, chống ẩm mốc, chấm thấm tốt, dễ làm sạch và độ bền rất cao.

Bên cạnh đó, việc xây tường bằng vật liệu nhẹ như những tấm nhựa PVC cũng tương đối dễ dàng. Vận chuyển vật liệu cũng hết sức nhanh chóng. 

Tấm Cemboard 

Các tấm Cemboard là loại vật liệu nhẹ được cấu tạo từ cát mịn, xi măng và sợi cellulose hoặc gỗ dăm. Vật liệu này có trọng lượng nhẹ và khả năng chống thấm, cách âm, chống mối mọt và chống cháy cực tốt.

Xây tường bằng vật liệu nhẹ – tấm Cemboard có ưu điểm là không bị cong, vênh hay rạn nứt. Độ bền của tấm Cemboard còn cao hơn cả gỗ tự nhiên. Do đó, tấm Cemboard được nhiều người lựa chọn sử dụng vì giúp giảm chi phí xây dựng đi đáng kể.

xây tường bằng vật liệu nhẹ?
xây tường bằng vật liệu nhẹ?

Các vật liệu nhẹ vẫn đảm bảo tính chắc chắn cho công trình.

Gạch AAC

Gạch AAC còn thường được gọi là gạch siêu nhẹ AAC. Đây là dòng sản phẩm gạch bê tông khí chưng áp nhẹ hơn gạch đỏ 3 lần. Tường công trình bằng vật liệu nhẹ AAC có khả năng chịu lực và cách âm, cách nhiệt rất tốt.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều kích thước khác nhau về kích thước gạch ống hút khí đáp ứng được mọi yêu cầu của người sử dụng. Là vật liệu vô cùng thân thiện với môi trường và được sử dụng nhiều khi thiết kế tường nhà nhằm tiết kiệm chi phí và đẩy nhanh tiến độ thi công.

Thạch cao – Vật Liệu An Vinh

Tương tự như khi sử dụng cho trần nhà, thạch cao cũng được sử dụng phổ biến để làm tường ngăn. Ưu điểm của việc xây tường bằng vật liệu nhẹ này là trọng lượng nhẹ, thi công thuận tiện, kiến ​​trúc đẹp.

Tuy nhiên, khi sử dụng thạch cao làm tường cần lưu ý đến loại thạch cao và khả năng chịu lực của tường. Tương tự như khi sử dụng cho trần nhà, thạch cao cũng thường được sử dụng để làm tường ngăn.

xây tường bằng vật liệu nhẹ?
xây tường bằng vật liệu nhẹ?

Nhựa giả gỗ

Các tấm nhựa giả gỗ là một vật liệu không thể bỏ qua khi nhắc đến việc xây tường bằng vật liệu nhẹ. Các tấm nhựa này thường là nhựa PVC hoặc nhựa SPC được sơn một lớp phủ cho màu sắc và hoa văn giống với gỗ. 

Ngoài các tính năng như nhẹ, an toàn cho người dùng, tấm nhựa giả gỗ còn có công dụng trang trí tuyệt vời. Những căn phòng được xây dựng bằng nhựa giả gỗ có tính thẩm mỹ cao cấp hơn hẳn so với các vật liệu khác.

Vật liệu nhẹ là một bước đột phá trong ngành xây dựng.

Xây tường bằng vật liệu nhẹ mang nhiều ưu điểm đặc biệt. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng vật liệu nhẹ để xây tường. Hy vọng bài viết trên của Vật Liệu An Vinh đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về việc xây tường bằng vật liệu nhẹ.

Xem thêm >> Báo giá tấm xi măng Cemboard