#1 So sánh tấm Cemboard và tấm Duraflex/ Loại nào tốt nhất?

so sánh tấm cemboard và tấm duraflex

Nhiều người thường nhầm lẫn tấm xi măng Cemboard và tấm xi măng Duraflex vì chúng có hình dạng khá giống nhau. Nhưng ít ai biết rằng, thực ra 2 sản phẩm này cũng có sự khác biệt. Nếu bạn muốn biết rõ hơn về sự khác biệt ấy thì đừng bỏ qua bài viết so sánh tấm Cemboard và tấm Duraflex dưới đây nhé!

Khái niệm về 2 loại vật liệu này 

Để so sánh tấm Cemboard và tấm Duraflex xem khác biệt như thế nào thì đầu tiên, các bạn cần nắm rõ khái niệm về 2 sản phẩm này.

Tấm Cemboard là gì?

so sánh tấm cemboard và tấm duraflex

Tấm Cemboard

Tấm Cemboard còn có tên khác là Cement Board, tấm 3D, tấm bê tông nhẹ, tấm xi măng, tấm xi măng nhẹ. Đây là tên gọi thông dụng của loại vật liệu nhẹ có cấu tạo bằng xi măng dăm gỗ hoặc sợi xenlulo kết hợp với cát, chuyên dụng để làm trần, vách ngăn hay lót sàn. 

Sản phẩm được du nhập vào Việt Nam từ khá sớm, khoảng 20 năm trước và sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời như có thể chống cháy, chịu nước, chịu lực tốt, giúp tiết kiệm thời gian thi công và chi phí hơn so với vật liệu truyền thống. Hiện nay, tấm Cemboard được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất, chính là tấm Cemboard Thái Lan và tấm Duraflex Vĩnh Tường. 

Tấm Duraflex là gì?

so sánh tấm cemboard và tấm duraflex

Tấm Duraflex

Như đã nói, tấm Duraflex cũng là một tấm xi măng nhẹ trong ngành xây dựng. Ít ai biết rằng, đây cũng chính là tên thương hiệu của tấm Calcium Silicate Duraflex do nhà máy HPC của Vĩnh Tường sản xuất tại khu công nghiệp Long Hậu, tỉnh Long An.

Thành phần chính của tấm Duraflex bao gồm: xi măng Portland, sợi Cellulose, cát mịn, vôi sống cùng một số chất phụ gia khác. Đó đều là những thành phần có nguồn gốc xuất xứ từ tự nhiên, vừa mang lại sự an toàn cho người sử dụng lại cực kỳ thân thiện với môi trường.

So sánh tấm Cemboard và tấm Duraflex chi tiết

Nếu bạn muốn nhận ra được sự khác biệt thì có thể so sánh tấm SCG Smartboard và tấm Duraflex ở những phương diện sau:

Về công nghệ sản xuất

  • Tấm Duraflex được sản xuất theo công nghệ đổ khối nên có độ cứng chắc cao. Với công nghệ này thì từng lớp xi măng khi được liên kết với sợi xenlulo sẽ được ép với lực rất mạnh. Vì thế, sản phẩm được ứng dụng nhiều để lót sàn với độ dày từ 14mm, 16mm, 18mm, 20mm.
  • Tấm Cemboard lại được sản xuất theo công nghệ cán lớp Firm và Flex giúp cho tấm xi măng có độ bền và dẻo dai, kèm theo khả năng uốn cong tuyệt vời, có thể chống lại sự va đập của các tác động ngoại lực. Vì vậy, tấm Cemboard không chỉ được ứng dụng làm tường, vách ngăn mà còn được sử dụng để làm vật liệu trang trí ngoài trời.

Về các thông số kỹ thuật

so sánh tấm cemboard và tấm duraflex

So sánh tấm Cemboard và tấm Duraflex

So sánh tấm Cemboard và tấm Duraflex, các bạn cũng đừng quên bỏ qua tiêu chí thông số kỹ thuật. Cụ thể:

  • Tỷ trọng: Tỷ trọng của Duraflex là 1380 kg/m3, còn tấm Cemboard đạt tỷ trọng 1260 kg/m3 (theo tiêu chuẩn ASTM C1185). Chứng tỏ, ở cùng độ dày thì tấm Duraflex sẽ nặng hơn so với tấm Cemboard.
  • Độ trương nở khi ngâm nước: Yếu tố thông số kỹ thuật này được thực hiện theo thí nghiệm của trung tâm Quatest 3 (Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3), khi đã ngâm nước 2 tấm Cemboard và Duraflex trong 24 giờ. Kết quả: Duraflex: 0.01% còn Cemboard: 0.12%. Có thể thấy, Duraflex có độ trương nở ít hơn so với Cemboard.
  • Thời gian chống cháy: Cả 2 tấm Duraflex và Cemboard đều có khả năng chống cháy lên tới 2 tiếng khi được kết hợp cùng tường bao khung sắt.
  • Hệ số hấp thụ nước (độ hút nước): Vì đều là xi măng nhẹ nên cả tấm Cemboard và Duraflex đều có khả năng hút nước cao. Thông qua thực nghiệm thì độ hút nước của tấm Duraflex là 30% còn tấm Cemboard là 34%.

Về giá thành

Bên cạnh yếu tố thông số kỹ thuật thì khi so sánh tấm Cemboard và tấm Duraflex, bạn cũng không nên bỏ qua tiêu chí quan trọng khác, đó chính là giá thành.

Trên thực tế, vì tấm Cemboard là hàng nhập khẩu nên chắc chắn sẽ có mức giá cao hơn so với tấm Duraflex được sản xuất trực tiếp tại Việt Nam. Thế nhưng, cũng bởi là một sản phẩm được sản xuất tại thị trường trong nước nên độ bền của Duraflex không quá cao. Điều đó khiến cho các chủ thầu đầu tư công trình chưa thật sự yên tâm để đặt niềm tin vào dòng sản phẩm này. Vì thế, tấm Cemboard vẫn luôn là dòng sản phẩm được nhiều người yêu thích, lựa chọn và đánh giá cao hơn.

Trên đây là tất tần tật những thông tin so sánh tấm Cemboard và tấm Duraflex một cách chi tiết, cụ thể nhất Nhà Xanh An Vinh cung cấp. Mong rằng, từ bài viết trên, các bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức hữu ích để chọn lựa được sản phẩm phù hợp cho công trình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *