#1 Cách Xử Lý Trần Nhà Bị Thấm Nước Phổ Biến Hiện Nay

cách xử lý trần nhà bị thấm nước

Trần nhà thấm nước vừa mất thẩm mỹ vừa kém an toàn khiến chúng ta phải đau đầu mệt mỏi. Hãy cùng tham khảo ngay cách xử lý trần nhà bị thấm nước phổ biến hiệu quả để giúp khắc phục tình trạng trên nhanh chóng, dễ dàng.

Nên có cách xử lý trần nhà bị thấm nước ngay khi phát hiện

Khi phát hiện trần nhà có các dấu hiệu ố vàng, ngả màu thì chúng ta nên có biện pháp xử lý ngay. Việc phát hiện kịp thời và có cách xử lý trần nhà bị thấm nước ngay khi phát hiện sẽ giúp giảm thiểu chi phí, đảm bảo thẩm mỹ và an toàn cho gia đình.

Trần nhà mới bị thấm nước thì vết loang và những ảnh hưởng còn hạn chế, khu vực ảnh hưởng có thể còn giới hạn. Nếu được xử lý kịp thời có thể giúp công việc khắc phục đơn giản, dễ dàng hơn, đặc biệt là còn giúp tiết kiệm chi phí.

cách xử lý trần nhà bị thấm nước

Nên có cách xử lý trần nhà bị thấm nước ngay khi phát hiện

Thứ hai, lúc này các hệ quả của việc thấm nước chưa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe gia đình. Việc thời gian càng lâu thì các loại vi khuẩn nấm mốc càng phát sinh nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt còn ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng, sự an toàn của gia đình.

Thứ ba, đương nhiên chính là vấn đề thẩm mỹ của ngôi nhà, việc thấm nước sẽ tạo thành các vết ố vàng, tùy mức độ nặng nhẹ mà có thể nghiêm trọng hơn.

 Cần làm gì để xử lý trần nhà bị thấm hiệu quả

Trước khi đến với các biện pháp cách làm xử lý tường bị thấm mốc thấm nước thì chúng ta nên tìm hiểu rõ nguyên nhân. Đây là điều cơ bản nhất để giúp việc khắc phục chống thấm hiệu quả và tình trạng trên sẽ không còn phải tái diễn.

Đặc biệt tìm ra nguyên nhân còn là cách giúp bạn đưa ra giải pháp xử lý chính xác, hiệu quả và tối ưu nhất có thể. Nếu chỉ xử lý như quét sơn, thay vật liệu thì đây chỉ là các biện pháp “trị ngọn không trị gốc”, không thể dứt điểm.

cách xử lý trần nhà bị thấm nước

Tìm hiểu nguyên nhân để có cách xử lý trần nhà bị thấm nước hiệu quả

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trần nhà, tường nhà bị thấm nước có thể kể đến như:

  • Hệ thống thoát nước ở trần trên xảy ra vấn đề, gây ứ đọng nước, thấm vào các phần tường của hệ thống trần nhà bên dưới. Thường gặp nhất là khu vực nhà vệ sinh, ống thoát nước của các căn hộ tầng trên có rò rỉ, bị hỏng, bị tắc nghẽn.
  • Mái hoặc sàn nhà đã cũ, có vết nứt, vết chân chim, bị nứt hở hoặc đọng nước lâu ngày
  • Vết rạn nứt cổ trần khiến nước mưa thấm vào nhà gây ra tình trạng ố màu, động nước
  • Không sử dụng vật liệu chống thấm hoặc chống thấm kém hiệu quả, nhà bị dột, xuống cấp theo thời gian
  • Thi công chống thấm còn nhiều hạn chế

 Cách xử lý trần nhà bị thấm nước

Khi đã nắm được nguyên nhân thì ta có thể có cách xử lý trần nhà bị thấm nước ngay sau đó. Chúng ta tiến hành xử lý nguyên nhân chúng ta có thể khắc phục tình trạng bị thấm nước như sau:

Xử lý bề mặt

Trước tiên phải làm sạch bề mặt, xử lý lớp bong tróc của hạng mục xuất hiện các tình tình trạng thấm nước ố vàng. Phải đảm bảo phải cạo sạch lớp ẩm mốc, bụi bẩn, hoen ố không để lại các vết loang lổ, vệt đen.

Sau khi bề mặt được làm sạch thì dùng hóa chất tẩy rửa và nấm mốc, dùng nước sạch rửa lại để đảm bảo sự bão hòa. Bước này khá quan trọng giúp ngăn ngừa nấm mốc vi khuẩn quay lại nếu gặp tình trọng ẩm ướt kéo dài.

Xử lý các lỗ hổng vết nứt

Các vết nứt trên tường, cổ trần, máng xối là một trong những nguyên nhân khiến trần tường nhà bị thấm nước. Vậy nên hãy chuẩn bị các nguyên liệu như hồ vữa xi măng, chất chống thấm để trét phủ các khu vực này. Đặc biệt nên xử lý bề mặt để tăng hiệu quả cho việc làm trên.

Cách xử lý trần thạch cao bị mốc

Cách xử lý trần thạch cao bị mốc cần nhiều kỹ thuật, sự chuyên nghiệp để tình trạng này không tái diễn. Đầu tiên là xử lý chống dột cho mái nhà, cho máng xối các nguyên nhân gây thấm nước cho trần thạch cao.

Tiếp theo nếu được thì có thể cải tiến vật liệu làm trần thạch cao thành loại tấm thạch cao cao cấp có khả năng chống thấm. Việc xử lý từ gốc đến ngọn sẽ giúp chấm dứt tình trạng này tốt hơn là xử lý bề mặt đơn giản như phun sơn chống thấm.

Xử lý chống thấm cho các vách tường hay mái nhà

Có thể sử dụng các vật liệu chống thấm hoặc các kỹ thuật chống thấm cho vách tường, sàn nhà. Thông thường người ta hay sử dụng tấm bông thủy tinh để thi công cùng vật liệu xây dựng giúp tăng khả năng chống thấm.

Với vị trí sàn nhà còn có thể lựa chọn các loại sàn chống thấm để ngăn hiện tượng gây khó chịu do nước tạo thành này.

cách xử lý trần nhà bị thấm nước

Cách xử lý trần nhà bị thấm theo từng giai đoạn hạng mục

Lưu ý về cách xử lý trần nhà bị thấm nước

  • Việc xử lý tường nhà bị thấm nước, trần nhà bị thấm nước chuẩn chỉnh sẽ cần đến một đội ngũ chuyên nghiệp để đảm bảo hiệu quả.
  • Nếu được thì khi mới có dấu hiệu thì bạn nên chú tâm nhiều về vấn đề này để tránh những thiệt hại nặng nề về sau.
  • Biết cách xử lý trần nhà bị thấm nước thực tế không bằng việc phòng ngừa khi thực hiện công trình. Nên lựa chọn vật liệu, xử lý hệ thống thoát nước, lựa chọn những đơn vị thi công chuyên nghiệp, hay thiết kế hạ tầng,…  tất tần tật các vấn đề liên quan đến vấn đề chống thấm, chống nước, cấp thoát nước.
  • Lựa chọn đơn vị thi công, chủ đầu tư chuyên nghiệp, uy tín cũng là một yếu tố mang tính quyết định

Đây là các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ bền công trình, thẩm mỹ, sức khỏe, an toàn của gia đình. Vậy nên khi gia cố xử lý hay khi xây dựng thì vấn đề này đều nên được quan tâm.

Trên đây là những chia sẻ về cách xử lý trần nhà bị thấm nước phổ biến và cách để thực hiện biện pháp này hiệu quả tại Nhà Xanh An Vinh. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm thông tin hữu ích cho mình.