#Cách Tháo & Lắp Ổ Điện Âm Tường Tại Nhà Không Cần Thợ

cách tháo ổ điện âm tường

Trong quá trình sử dụng điện khó có thể tránh khỏi sự cố về ổ điện. Một số trường hợp bắt buộc phải thay ổ cắm điện âm tường. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn cách tháo lắp ổ điện âm tường tại nhà đơn giản, nhanh chóng mà không cần thợ điện. Cùng tìm hiểu và áp dụng vào trong cuộc sống hàng ngày của mình khi cần nhé.

Ổ cắm điện âm tường là gì

Ổ cắm điện âm tường là một trong những thiết bị điện có trong thiết lập mạch điện, ổ âm tường được lắp ở nhiều công trình khác nhau với mục đích là dùng để kết nối với nguồn điện chính, chia sẻ các thiết bị điện khác được kết nối lại với nhau mang đến tính thẩm mỹ cao và an toàn cho người dùng.

cách tháo ổ điện âm tường

Ổ điện âm tường là gì

Khi nào cần tháo ổ điện âm tường lắp mới

Trong các thiết bị điện gia dụng ổ cắm điện sử dụng khá là nhiều và đa phần là ổ cắm âm tường. Trong quá trình sử dụng lâu dài, ổ cắm trở lên kém hiệu quả, bị hỏng hóc cắm không vào điện gây phiền phức cho người dùng.

Khi gặp các sự cố sau bạn cần tháo ổ điện âm tường và thay mới chúng

  • Ổ điện âm tường bị hỏng
  • Kết nối thiết bị có dòng tải lớn hơn dòng điện của ổ cắm điện
  • Vỏ ổ cắm bị chảy ra
  • Ổ cắm điện bị nổ do chấu kém chất lượng
  • Do sử dụng phích cắm 3 chấu cho ổ cắm điện 2 chấu và bỏ đi 1 chân.

Hướng dẫn cách tháo lắp ổ điện âm tường tại nhà đơn giản

Trước khi tiến hành lắp ổ điện âm tường bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng với đầy đủ dụng cụ và điều kiện an toàn. Một số dụng cụ cơ bản cách tháo ổ cắm điện âm tường cần phải có gồm: Ổ cắm, tua vít, khoan điện, bút thử điện, kìm cắt, găng tay bảo hộ.

cách tháo ổ điện âm tường

Cách tháo ổ điện âm tường tại nhà nhanh chóng

Cách tháo ổ điện âm tường

Bước 1: Sập Aptomat hoặc ngắt cầu dao điện cấp điện tới ổ điện muốn tháo. Nhớ sử dụng găng tay bảo hộ để tiến hành nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế tiếp xúc điện với mặt đất nền nhà.

Bước 2: Dùng tua vít để tháo vỏ ô cắm điện âm tường ra khỏi đế. Tiếp đó tháo tiếp củ cắm điện ra khỏi đế. Tháo vít vỏ củ để xem dây đã đúng chưa và tiến hành bước tiếp theo.

Bước 3: Quan sát nếu không thấy dây cắm vào ổ điện tức là dây bị tuột hoặc đứt. Tháo bỏ hoàn toàn để tiến hành cách lắp ổ điện âm tường nhanh chóng.

cách tháo ổ điện âm tường

Hướng dẫn cách tháo lắp ổ điện âm tường 

Cách lắp ổ điện âm tường an toàn

Sau quá trình tháo ổ điện ở trên sẽ tiến hành cách tháo lắp ổ điện âm tường chuẩn để sử dụng.

Bước 1: Chọn vị trí lắp ổ điện âm tường, dùng tua vít tháo và cạy nắp công tắc ổ cắm ra. Kiểm tra các dây điện có bị hỏng hay lỏng, cháy không. Nếu có tiến hành cắt bỏ, tước bỏ đoạn dây bị cháy, đứt sau đó vặn lại dây đồng cho các dây đồng xoắn với nhau. Đảm bảo mối nối dây chính xác, an toàn cho người dùng.

Bước 2: Tiến hành nối dây cho ổ điện mới, đảm bảo dây đồng đã vào đúng vị trí dưới lỗ cho cố định rồi vặn lại ốc sao cho dây đồng trần không bị lộ ra ngoài. Vặn các ốc với dây sao cho thật chắc tay để đảm bảo an toàn.

Bước 3: Đưa phần ổ cắm mới mua vào phần hộp đế và lắp lại trên tường, dùng tua vít vặn lại ốc cho chặt 4 góc. Để có thể đảm bảo an toàn và chắc chắn trước khi kết thúc lắp đặt ổ điện âm tường.

Bước 4: Khi đã hoàn thành việc lắp đặt, bật lại nguồn điện dùng bút thử điện kiểm tra trong ổ cắm có điện hay chưa. Nếu đã có điện thì quá trình lắp đặt ổ cắm điện âm tường hoàn thành. Bạn hãy thử cắm lại các thiết bị điện của mình vào ổ cắm xem đã hoạt động bình thường hay chưa.

cách tháo ổ điện âm tường

Lưu ý khi tháo lắp ổ điện âm tường tại nhà

Một số lưu ý về cách tháo lắp ổ điện âm tường

Khi tự tháo lắp đặt ổ điện âm tường tại nhà hay sửa chữa ổ điện thì bạn cần phải đảm bảo an toàn cho mình hàng đầu. Đảm bảo việc ngắt điện, kiểm tra dòng điện hoàn toàn, vấn đề bảo hộ trong suốt quá trình sửa chữa cũng nên chú ý.

Nếu phải thay ổ điện âm tường mới thì nên mua sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng cũng như tránh phải sửa chữa, thay thế nhiều.

Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn ổ cắm, công tắc âm tường có màn che được làm từ chất liệu tốt, an toàn, chịu nhiệt, chịu lực và hạn chế cháy nổ đảm bảo trong quá trình sử dụng.

Hy vọng với những chia sẻ của Nhà Xanh An Vinh về cách tháo ổ điện âm tường tại nhà ở trên sẽ mang lại cho bạn thông tin bổ ích. Nếu có nhu cầu tư vấn, sử dụng vật liệu trang trí nội ngoại thất hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, đưa ra giải pháp thi công phù hợp mang đến không gian sống hoàn hảo cho bạn.