#1 Các Loại Thạch Cao Trên Thị Trường Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Các Loại Thạch Cao

Tấm thạch cao được sử dụng để thi công trần thạch cao cho các công trình nhà ở, nhà hàng, khách sạn, văn phòng làm việc, shop, showroom,… Hiện thị trường có nhiều loại thạch cao, và các loại thạch cao có đặc điểm, ứng dụng cùng giá thành khác nhau.

Tấm thạch cao là gì? Trần thạch cao có mấy loại?

Trước khi tìm hiểu các loại thạch cao hiện có trên thị trường, chúng ta cần biết tấm thạch cao là gì và trần thạch cao có mấy loại. Theo đó, trần thạch cao sẽ gồm 2 phần cơ bản là khung xương và tấm thạch cao

Trong đó, khung xương quyết định độ cứng chắc, bền bỉ và an toàn cho trần thạch cao. Còn tấm thạch cao sẽ được bắn vít lên khung xương, mang đến hiệu ứng thẩm mỹ cao cho công trình hoàn thiện. Tùy vào kiểu trần thạch cao mà tấm thạch cao có được sơn bả hay không.

Các Loại Thạch Cao

Tấm thạch cao chuyên dùng để thi công trần thạch cao (trần giả, trần thứ hai) cho các công trình 

Cụ thể, có 2 kiểu trần thạch cao là trần thạch cao nổi và trần thạch cao chìm. Trần thạch cao nổi còn được gọi là trần thạch cao thả, có thể thấy được phần khung xương. Ưu điểm là thi công đơn giản, dễ sửa chữa, được ứng dụng nhiều cho các văn phòng làm việc, hành lang tòa nhà,…

Còn trần thạch cao chìm là phần khung xương được ẩn hoàn toàn, và tấm thạch cao sẽ được sơn bả cẩn thận khi hoàn thiện. Nhờ đó, đem lại tính thẩm mỹ cao, không khác gì trần thật. Tuy nhiên, kỹ thuật thi công phức tạp và hơi bất tiện khi sửa chữa, bảo dưỡng.

Điểm danh các loại thạch cao trên thị trường

Trên thị trường có rất nhiều loại thạch cao. Các loại thạch cao có đặc điểm và ứng dụng khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn để đảm bảo mang đến công trình đẹp và chất lượng.

Tấm thạch cao tiêu chuẩn

Là loại thạch cao đáp ứng được các yêu cầu sử dụng cơ bản, thường có màu trắng và giấy viền màu xanh dương. Đây chính là đặc điểm đặc trưng của loại thạch cao này. 

Các Loại Thạch Cao

Trong các loại thạch cao thì tấm thạch cao tiêu chuẩn có giá thành rẻ và tính ứng dụng cao

Tấm thạch cao tiêu chuẩn có giá rẻ, thường được ứng dụng cho những công trình nhà ở, phòng trọ hoặc các cửa hàng. Thông số kỹ thuật như sau: 

Màu sắc Lớp giấy ngoài xám ngà

Giấy tem màu xanh dương

Độ dày 9.0 – 12.7 – 15.9 mm
Kích thước 1210 x 2425 mm

1220 x 2449mm

Cạnh tấm Cạnh vát – RE

Cạnh vuông – SE

Tiêu chuẩn, chứng nhận ASTM C 1396

BS 120

EN 520

Ứng dụng  Trần thạch cao

Vách ngăn thạch cao

Tấm thạch cao chống ẩm

Là loại thạch cao mà trong thành phần cấu tạo có thêm phụ gia có đặc tính không thấm nước. Lớp giấy ngoài cũng có khả năng kháng ẩm tối ưu. Cùng với đó là màu sắc khác nhau ở 2 mặt (một mặt xanh rêu, một mặt xám), còn phần viền cũng có màu xanh rêu. 

Các Loại Thạch Cao

Tấm thạch cao chống ẩm có phần viền và một mặt màu xanh rêu, chống ẩm và kháng nước vượt trội 

Trong các loại thạch cao trên thị trường thì thạch cao chống ẩm chuyên dùng cho các công trình ngoài trời. Hoặc những khu vực thường xuyên tiếp xúc nước và có độ ẩm cao như nhà vệ sinh, phòng bếp,… Thông số kỹ thuật như sau:

Màu sắc Lớp giấy ngoài xanh rêu nhạt

Giấy tem màu xanh rêu

Độ dày 9.0 – 12.7 mm
Kích thước 1220 x 2440 mm
Cạnh tấm Cạnh vát – RE

Cạnh vuông – SE

Tiêu chuẩn, chứng nhận ASTM C 1396

BS 1230

EN 520

Ứng dụng Trần thạch cao cho không gian nội thất mở, ngoài trời, nhà vệ sinh, phòng bếp

Hệ thống vách thạch cao dán gạch Ceramic cho những khu vực ẩm ướt, thường xuyên tiếp xúc nước

Tấm thạch cao chống cháy

Là loại thạch cao mà trong thành phần lõi có sợi thủy tinh cùng phụ gia Micro Silica. Nhờ đó, mang đến đặc tính chống cháy cho sản phẩm với khả năng chịu nhiệt độ cao trong 4 giờ đồng hồ. 

Các Loại Thạch Cao

Tấm thạch cao chống cháy có màu đỏ hoặc hồng nhạt, phần viền màu đỏ, có thể chịu được lửa trong 4 giờ đồng hồ

Đặc điểm phân biệt của tấm thạch cao chống cháy với các loại thạch cao khác là một mặt màu đỏ hoặc hồng nhạt, một mặt màu xám. Phần viền thường có màu đỏ. Thạch cao chống cháy thường được ứng dụng cho các tòa nhà, cao ốc, trung tâm thương mại,… Thông số kỹ thuật như sau:

Màu sắc Lớp giấy ngoài màu đỏ hoặc hồng

Giấy tem màu đỏ

Độ dày 12.7 – 15.9 mm
Kích thước 1200 x 2400 mm

1220 x 2440 mm

Cạnh tấm Cạnh vát – RE

Cạnh vuông – SE

Tiêu chuẩn, chứng nhận ASTM C 1396

BS 1230

EN 520

BS 476 part

Ứng dụng  Trần thạch cao cho các công trình yêu cầu độ chống cháy cao như tòa nhà, cao ốc, nhà xưởng

Vách thạch cao ốp ngoài kết cấu thép để ngăn ngừa sự biến dạng khi có hỏa hoạn. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn biết được trần thạch cao là gì và có các loại thạch cao nào. Nếu có nhu cầu lắp đặt cho công trình của mình, đừng quên liên với Nhà Xanh An Vinh để được báo giá và cung cấp những sản phẩm chất lượng.