#Xây Tường Một Mét Vuông Bao Nhiêu Viên Gạch?

một mét vuông bao nhiêu viên gạch

Một bức tường gạch là gì? Gạch là vật cứng nung hoặc không nung có khối lượng và kích thước xác định trước được sử dụng trong các công trình xây dựng. Các viên gạch thường liên kết với nhau bằng vữa để tạo thành tường chắn, tường ngăn, hàng rào hoặc trong nhiều trường hợp viên gạch có tác dụng truyền lực. Vậy khi xây tường, một mét vuông bao nhiêu viên gạch là đủ? Cùng tìm hiểu câu trả lời với Vatlieunhaxanh.com.vn nhé!

Phân loại gạch xây tường

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạch dành cho xây dựng. Chủ yếu là gạch đất nung truyền thống và gạch không trải qua quá trình nung.

Trên đây mình chỉ liệt kê một vài loại gạch thông dụng và các loại gạch thông dụng trên thị trường. Còn rất nhiều loại gạch khác trên thị trường mà tôi chưa biết. Vì vậy, nếu bạn thấy câu hỏi một mét vuông bao nhiêu viên gạch?

một mét vuông bao nhiêu viên gạch

Tìm hiểu công thức để tính một mét vuông bao nhiêu viên gạch chuẩn nhất.

Công thức tính một mét vuông bao nhiêu viên gạch

Ở phần trên chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn từng loại gạch, kích thước của từng viên gạch cũng liên quan đến công thức tính một mét vuông bao nhiêu viên gạch. Bây giờ mời các bạn tham khảo công thức tính của viên gạch này.

Dưới đây là hình ảnh của một bức tường gạch để bạn xem và phân biệt. Tôi muốn xây 110 bức tường với 2 lỗ làm ví dụ (tức là xây 1 hàng): Kích thước: 200 x 110 x 60mm. Hình ảnh bạn thấy có chiều rộng 60mm và chiều dài 20mm. Khi xây dựng, chúng ta thường có một vòng vữa, giả sử vòng lặp của vữa là 1cm / 1. Như vậy ta sẽ có một viên gạch, tiết diện của viên gạch sau khi xây là: 220x130x80mm. Tiết diện của viên gạch là: S = 0,08 * 0,22 = 0,0176. Vậy số viên gạch cần dùng để có 1 mét vuông gạch là: Số viên gạch = 1 mét vuông chia cho 0,0176 = 56 viên gạch. Con số này cũng không sai và có thể thay đổi tùy theo phương pháp thi công của người thợ. Thông thường, cần 55 viên gạch để xây 1 mét vuông tường 110.

Nếu chúng ta muốn xây 20 bức tường, tức là 2 hàng gạch, chúng ta nhân đôi số đó: 110 viên gạch. Và nếu bạn xây 1 mét khối gạch tương đương với gấp 10 lần 10 viên gạch, như vậy 1 mét khối gạch cần 550 viên gạch.

một mét vuông bao nhiêu viên gạch

Một bức tường gạch cần khoảng 550 viên gạch tiêu chuẩn.

Tổng hợp kết quả

Sau đây là bản tóm tắt bây giờ sẽ được cung cấp để bạn tham khảo những cách dễ dàng nhất.

 • Tường gạch đặc 1 mét vuông, gạch 2 lỗ, tường 110 Kích thước xây dựng: 200 x 110 x 60mm Yêu cầu: 55 viên gạch, 220 viên yêu cầu 110 viên gạch, 1 mét khối tường cần 550 viên gạch.
 • Gạch ba lỗ: Kích thước: 220x105x60mm. Xây 110 bức tường cần: 52 viên gạch, xây 220 bức tường cần 104 viên gạch, xây 1m3 cần 416 viên gạch
 • Gạch 4 lỗ: Kích thước: 190 x 80 x 80mm, Xây dựng 110 Nhu cầu tường: 47 Gạch, 220 Tường cần 94 Gạch, 1m3 Nhu cầu: 744 Gạch
 • Gạch 6 lỗ: Kích thước: 210 x 100 x 150mm, Xây tường 110 Nhu cầu: 25 Người, Tường 220 Nhu cầu 50 Người, 1m3 Nhu cầu: 213 Người
 • Khối: Kích thước: 390x190x190mm, Xây dựng 110 bức tường Cần: 12 người, 1m3 Cần: 55 người

Trên đây là bảng tổng hợp một mét vuông bao nhiêu viên gạch1 mét vuông bao nhiêu viên gạch với từng loại gạch khác nhau. Có rất nhiều loại khối, nhưng tôi sẽ chỉ sử dụng chúng như một hình ảnh minh họa. Điều quan trọng là bạn phải hiểu cách tính để chúng ta có thể áp dụng trong mọi tình huống.

>>>Xem thêm: #Tấm Cemboard Thái Lan Giá Rẻ Bền Chắc, Đủ Kích Cỡ

Một số lưu ý khi tính số gạch xây tường

 • Nên chọn những viên gạch có độ dày, thẳng, chất lượng cao. Hiện nay có rất nhiều nơi bán gạch xây dựng nên bạn cần phải lựa chọn kỹ lưỡng đơn vị cung cấp gạch cũng như vật liệu xây dựng.
 • Để tiết kiệm chi phí và tránh đẩy giá xây dựng lên cao, bạn cần tính toán kỹ lưỡng và chính xác giá cả và số lượng vật tư.
 • Gạch cần được làm ướt và ngâm nước kỹ để không bị ngấm nước xi măng làm giảm chất lượng công trình.

Đã có kinh nghiệm xây nhà đẹp, bạn đã đặt một mét vuông bao nhiêu viên gạch?

 • Khi ốp tường gạch, dây dọi cần kéo dài từ trên xuống dưới, dây dọi cần kéo dài theo chiều ngang, để tường xây thành một đường thẳng tránh bị xô lệch ảnh hưởng đến an toàn công trình.
 • Không chặt gạch xây gạch, dùng gạch vỡ xây những chỗ nhỏ nếu cần.
 • Xây tường khoảng 1,5m thì ngừng xây và tiếp tục xây ở nơi khác để tường có thời gian đông cứng. Tiếp tục xây dựng tường sau khi lớp gạch cũ đã khô, cố định hoàn toàn. Cách này sẽ giúp cho công trình của bạn được bền và chắc chắn hơn.

một mét vuông bao nhiêu viên gạch

Các loại gạch khác nhau sẽ không cùng kích thước và cần cách tính khác nhau.

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng hợp của Vatlieunhaxanh.com nhằm trả lời cho câu hỏi một mét vuông bao nhiêu viên gạch. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc trên.