#1 Các Loại Kích Thước Sàn Gỗ Phổ Biến Nhất Hiện Nay

thi công sàn gỗ

Cùng với thương hiệu, màu sắc, tính thẩm mỹ, giá thành… thì kích thước sàn gỗ cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp ngôi nhà của bạn trở nên hoàn hảo hơn. Vậy sàn gỗ có mấy kích thước phổ biến? Điều đó, sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Kích thước sàn gỗ công nghiệp

miếng dán sàn giả gỗ
báo giá ván sàn nhựa giả gỗ

Ván sàn gỗ công nghiệp là dòng sản phẩm vừa có vô vàn mức giá lại sở hữu nhiều kích thước nhất trong các loại ván gỗ lót sàn. Mỗi thương hiệu đều có những kích thước ván sàn gỗ công nghiệp khác nhau. Nhờ vậy, khách hàng sẽ càng dễ dàng và thoải mái lựa chọn.

Thông thường, kích thước sàn gỗ công nghiệp sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố: độ dày, chiều rộng và chiều dài. Cụ thể:

Chiều dài

miếng dán sàn giả gỗ

Dường như ai cũng biết, sàn gỗ công nghiệp là một sản phẩm “mô phỏng” sàn gỗ tự nhiên. Vì thế, chiều dài của sàn gỗ này cũng có các khổ ngắn, dài khác nhau.

 • Khổ ngắn dao động từ 800mm – 900mm
 • Khổ nhỡ dao động từ 1200mm – 1300mm
 • Khổ dài dao động từ 1800mm – 2200mm.

Hiện nay, chiều dài của ván sàn gỗ công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất là khổ nhỡ. Một số hãng sàn gỗ Việt Nam và sàn gỗ Trung Quốc mới có loại khổ ngắn. Còn khổ dài (trên 1800mm) là dòng sản phẩm cao cấp phải nhập khẩu từ châu Âu và được sử dụng cho các biệt thự, nhà phố, chung cư có không gian rộng rãi.

miếng dán sàn giả gỗ

Sàn gỗ công nghiệp có kích thước bao nhiêu?

Chiều rộng

kích thước sàn gỗ

Cùng với chiều dài, chiều rộng là một nhân tố không thể thiếu của kích thước sàn gỗ công nghiệp. Thông thường, chiều rộng của tấm ván gỗ sẽ được gọi là bản nhỏ, bản nhỡ và bản to.

 • Bản nhỏ nằm trong khoảng 100mm – 130mm
 • Bản nhỡ nằm trong khoảng 140mm – 160mm
 • Bản to nằm trong khoảng 190mm – 220mm

Đặc biệt, các loại sàn gỗ bề mặt vân xương cá thường là loại bản to, sở hữu chiều rộng lên đến 300mm, nhằm mục đích tạo hiệu ứng tốt nhất.

Độ dày

kích thước sàn gỗ

Độ dày phổ biến nhất của ván sàn gỗ thường là 8mm và 12mm Ngoài ra, còn có độ dày 7mm, 7,5mm, 10mm và 14mm nhưng sản lượng tiêu thụ ít hơn.

Dựa theo cấu tạo tấm sàn gỗ công nghiệp của cùng 1 thương hiệu, sản phẩm càng có độ dày cao thì càng tốt. Vì thế, khi lựa chọn độ dày của sàn gỗ công nghiệp cho không gian nội thất ở những nơi có mật độ di chuyển cao, phải chịu sự tác động của ngoại lực và diện tích lớn thường xuyên phải lau chùi thì tốt nhất, bạn nên chọn ván gỗ có độ dày từ 12mm – 14mm.

Thậm chí, kể cả những không gian nhỏ, bạn cũng hoàn toàn có thể chọn lựa tấm ván gỗ dày 12mm hoặc 14mm để sử dụng được lâu dài.

Kích thước sàn gỗ tự nhiên

Ván sàn gỗ tự nhiên là dòng sản phẩm có cấu tạo 100% từ gỗ tự nhiên. Đối với loại vật liệu này, sẽ thường được sản xuất ở 2 dạng là sản gỗ tự nhiên ghép thanh hoặc Solid dạng nguyên thanh. Mỗi dạng cũng sẽ có kích thước tiêu chuẩn khác nhau. 

sàn nhựa giả gỗ tự dán

Sàn gỗ tự nhiên

Kích thước sàn gỗ tự nhiên ghép thanh 

Đây là loại sàn ghép từ những tấm gỗ tự nhiên bản nhỏ, ép keo nhiệt lại với nhau. Sẽ gặp 1 số loại sàn gỗ phổ biến như:

 • Sàn gỗ tự nhiên ghép FJL

Là loại sàn gỗ được ghép từ các miếng gỗ tự nhiên nhỏ, theo kiểu so le. Nhờ vậy sẽ hạn chế độ giãn nở của gỗ tự nhiên. FJL còn là loại sàn gỗ cao cấp, thường được sản xuất thành các dòng bản to để phù hợp cho nhiều công trình có diện tích rộng rãi.

Chiều dài phổ biến của loại ván sàn này dao động từ 1800mm – 2200mm, chiều rộng khoảng 120mm – 150mm và độ dày trung bình là 13,5mm.

 • Sàn gỗ tự nhiên ghép UNI

Đây lại là kiểu ván gỗ tự nhiên được ghép từ các miếng gỗ nhỏ, có bề rộng bằng nhau, được ốp theo chiều dọc. Kích thước sàn gỗ tự nhiên UNI có chiều dài phổ thông khoảng 1800mm, chiều rộng dao động từ 90mm – 120mm và độ dày trung bình 15mm.

Ít ai biết rằng, UNI còn vinh dự là loại sàn gỗ chuyên dành cho thị trường xuất khẩu sang Nhật với kích thước tiêu chuẩn phù hợp phong cách kiến trúc của Nhật Bản.

 • Sàn gỗ tự nhiên ghép LN

Là kiểu ghép từng thanh gỗ nhỏ theo chiều dọc, để được thanh gỗ đủ tiêu chuẩn. Ván sàn gỗ ghép LN có kích thước chiều dài khoảng 1800mm (được ghép từ 4 – 5 đoạn gỗ ngắn), chiều rộng dao động từ 90mm – 120mm và độ dày trung bình 15mm.

Kích thước sàn gỗ tự nhiên nguyên thanh Solid

Sàn gỗ tự nhiên nguyên thanh Solid có mức giá bán rất cao, do được làm từ 100% thanh gỗ nguyên vẹn, không bị sứt mẻ và không có khuyết tật. Đồng thời, cũng được làm từ các loại cây gỗ lâu năm, nên việc sản xuất sẽ tận dụng triệt để các loại khúc gỗ tốt để làm sàn.

Ván gỗ tự nhiên Solid sẽ có chiều dài là các khổ khoảng 450mm, 600mm, 750mm, 900mm, 1050mm và 1200mm. Kèm theo chiều rộng 90mm và độ dày phổ biến là 15mm – 18mm.

Kích thước sàn gỗ ngoài trời

Sàn gỗ ngoài trời chính là sàn gỗ nhựa composite lắp đặt ngoài trời. Vật liệu này hoàn toàn chịu được mọi tác động của ngoại cảnh như sức nóng, nắng, mưa, độ ẩm nhưng vẫn “siêu” bền vững, không cong vênh, không mối mọt, không phai màu. 

kích thước sàn gỗ

Sàn gỗ ngoài trời

Nhờ thế, sàn gỗ ngoài trời có thể lắp đặt cho mọi khu vực như sân vườn, hành lang, ban công, bể bơi, cầu cảng, ốp tường trang trí, ốp cầu thang… Vì mỗi khu vực ngoài trời sẽ có kết cấu cũng như đặc điểm sử dụng riêng nên nhà sản xuất sàn gỗ ngoài trời cũng cho ra đời vô vàn mẫu mã, với nhiều kích thước và kết cấu khác nhau.

 • Chiều dài dao động từ 2200mm – 2900mm.
 • Chiều rộng phổ biến là 140mm.
 • Độ dày trung bình từ 20mm – 25mm. Kết cấu rỗng hoặc đặc lỗ tròn và lỗ vuông.

Khi xây nhà hoặc thực hiện bất kỳ công trình nào, các bạn cũng cần tìm hiểu kỹ càng về kích thước sàn gỗ, để không làm mất cân đối, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Mong rằng, với những thông tin mà bài viết đã chia sẻ, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích, thú vị.

Nếu còn bất kỳ vấn đề gì muốn thắc mắc, cần giải đáp hãy liên hệ với Nhà Xanh An Vinh để được hỗ trợ sớm nhất!