#Khối Lượng Riêng Của Xi Măng Là Bao Nhiêu?

khối lượng riêng của xi măng

Ai cũng nghĩ khối lượng riêng của xi măng là câu hỏi dễ nhưng ai cũng không thể biết đáp án chính xác. Xi măng là vật liệu vô cùng phổ biến trong xã hội nhưng đến nay các thông số kỹ thuật của nó vẫn chưa thật sự rõ ràng. Có nhiều người không biết rõ tính chất đặc trưng của xi măng là gì và thành phần làm ra sao?  Cần có những nguyên liệu gì tạo thành.

Xi măng đã trở thành vật liệu xây dựng cực kỳ phổ biến mà mọi công trình khi thi công, sửa chữa đều cần đến.  Nó tồn tại trong xã hội dưới nhiều thể loại khác nhau và đa dạng về thương hiệu cũng như rất đặc trưng về các tính chất.  Các loại Xi măng phổ biến nhất hiện nay phải kể đến như xi măng mác PCB40 và mác xi măng PC30. Đây là  2 loại xi măng  rất quen thuộc mọi người.Vậy câu hỏi đặt ra là có ai trả lời được khối lượng riêng của xi măng PCB40 và khối lượng riêng của xi măng PC30 là mấy không ạ?

Mời các bạn tìm hiểu bài viết dưới đây, Nhà Xanh An Vinh sẽ giúp bạn trả lời tất cả các câu hỏi quý vị quan tâm. Vật Liệu Nhà Xanh là cơ sở tốt nhất để quý vị biết cách lựa chọn xi măng sao cho phù hợp nhất với công trình của mình và  đồng thời hạn chế tình trạng lãng phí nguyên vật liệu trong quá trình thi công.

Trả lời câu hỏi khối lượng riêng của xi măng là mấy?

Xi măng là hợp chất nhân tạo giữa clinker đã được nghiền mịn và một vài những chất phụ gia theo tỷ lệ phù hợp tiêu chuẩn. Nó có tính chất kết dính thủy lực nên khi trộn với nước hoặc ở trong không gian có đủ độ ẩm sẽ lập tức đông cứng lại tạo một vật thể rắn có độ kiên cố cao.

Sự kết hợp giữa  xi măng,  nước và cát trong xây dựng được gọi là vữa. Vữa dùng để xây, để  trát tường, đổ nền hoặc sàn nhà. Trộn  thêm hỗn hợp ấy với đá hoặc sỏi theo một hàm lượng nhất định sẽ tạo thành bê tông cứng, chắc chịu được trọng lực, áp lực tốt và không bị mài mòn do ảnh hưởng của thời tiết bên ngoài như: Nắng, mưa, trời nồm, hanh khô….

Công văn số 1784/BXD-VP ra ngày 16/8/2007 của Bộ Xây Dựng về việc Công bố Định mức vật tư trong xây dựng thì xi măng có trọng lượng như sau:

Xi măng có khối lượng riêng: 1500 kg/ m3 tương đương 1,5 tấn/ m3

Xi măng amiăng có khối lượng riêng tầm: 1900kg/m3 tương đương 1,9 tấn/ m3

Xi măng amiăng làm tấm cách nhiệt có khối lượng riêng: 500 kg/m3 tương đương 0,5 tấn / m3

khối lượng riêng của xi măng

Xi măng có khối lượng bao nhiêu là câu hỏi của nhiều người

Các loại xi măng hiện nay được dùng rộng rãi gồm:

Trên thế giới đã có rất nhiều loại xi măng khác nhau. Nhưng hiện nay ở Việt Nam phổ thông nhất là  dòng xi măng PCB và PC.

Dòng xi măng PC

Hai chữ PC là từ viết tắt 2 chữ cái đầu của Portland Cement, dịch là Xi măng pooclăng. Xi măng pooclăng được tạo nên từ hỗn hợp clinker và thạch cao. Nó có 3 loại gồm: PC30, PC40, PC50 tăng dần tương ứng với từng cường độ chịu nén. Nổi bật là PC30 được sử dụng nhiều nhất khi trộn bê tông hoặc vữa xây. Chỉ  số 30 là thể hiện cường độ chịu nén của xi măng sau 30 ngày với đơn vị đo là N/mm2.

Xi măng PC30 tuy không  có màu sắc quá bắt mắt nhưng rất phù hợp với thị yếu của đa số người tiêu dùng.

Chi tiết các thông số kỹ thuật của xi măng PC30

 • Xi măng PC30 có khối lượng riêng là: 2800 (cm2/g)
 • Cấu tạo: dạng bột và có độ mịn cao
 • Về màu sắc: có màu xám đen ánh xanh
 • Kết dính: Trong khoảng 110 – 140 phút, sẽ  kết thúc sau từ 180 – 240 phút.
 • Phù hợp cho các công trình cần tháo dỡ cốp pha nhanh do cường độ phát triển cường độ ban đầu nhanh.
 • Sức chịu nén:Chỉ cần 03 ngày đạt mức 18 – 20 N/mm2 và sau 28 ngày 34 – 36 N/mm2

khối lượng riêng của xi măng

Xi măng có khối lượng riêng: 1500 kg/ m3 tương đương 1,5 tấn/ m3

*Các đặc tính nổi bật của xi măng PC30 là:

 • Là loại xi măng có độ dẻo cao
 • Khả năng chống thấm nước, chống xâm thực đối với các môi trường khắc nghiệt như: muối biển, axit,.. cực tốt
 • Độ bền và tuổi độ sản phẩm dài
 • Rất thích hợp với nước ta mang kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa

* Các ứng dụng của xi măng PC30 trong thi công công trình từ nhỏ đến lớn: Xi măng PC30  thường được dùng cho các việc như: xây, trát  công trình xây dựng. Tiêu biểu như:  nhà dân dụng, nhà chung cư, biệt thự, làm cầu đường, xây đập cũng như làm các công trình cấp quốc gia như là nhà máy thủy điện, nền đường,  vỉa hè, cột trụ.v.v.

>>>Xem thêm: #Tấm Cemboard Thái Lan Giá Rẻ Bền Chắc, Đủ Kích Cỡ

Xi măng PCB

Ba chữ PCB là từ viết tắt của của cụm từ Tiếng Anh “Portland Cement Blended”, có nghĩa là xi măng pooclăng hỗn hợp. Xi măng PCB xi măng PC ở chỗ: Cấu tạo còn có thêm các phụ gia khoáng như đá vôi, puzolan, xỉ. Nhằm cải thiện, tạo ra thêm các đặc tính ưu việt cho xi măng.

Hiện nay, Xi măng PCB cũng có 3 cấp độ cường độ chịu nén khác nhau là: PCB30, PCB40 và PCB50, nhưng xi măng PCB40 có mức độ phổ biến rộng nhất.Đa số các nhà máy sản xuất xi măng công nghiệp đều có loại này.

*Chi tiết các thông số kỹ thuật của xi măng PCB40

 • Xi măng PCB40 có khối lượng riêng là: 2,98 (g/cm2
 • Cấu tạo: dạng bột và có độ mịn cao
 • Về màu sắc: có màu ghi xám
 • Kết dính: Trong khoảng 120 – 170 phút, sẽ  kết thúc sau từ 3 đến 4 giờ.
 • Tốc độ phát triển cường độ ban đầu cực nhanh.

khối lượng riêng của xi măng

Nhiều  đặc tính nổi bật của xi măng được ưa chuộng

Các đặc tính của xi măng PCB40

 • Có độ bền sunfat cao
 • Nhiệt lượng tỏa ra khi đông cứng đạt mức thấp
 • Nhanh khô
 • Mức giãn nở ổn định. Không bị tình trạng cướp bê tông
 • Xi măng luôn có độ dư mác lớn sẽ tiết kiệm lượng xi măng trong quá trình thi công.

Các ứng dụng của PCB40 trong thi  công các công trình:

Rất thích hợp với các công trình ngầm dưới mặt đất và dưới nước như: Làm cống, cầu đường, cảng biển, đường hầm, hệ thống thoát nước, kè các bờ kênh rạch.v.v… Mặt khác sẽ rất thuận lợi khi làm các công trình có bê tông khối lượng lớn như: sân bay, cao ốc, chung cư,các tòa nhà cao tầng, biệt phủ.…

Các dòng xi măng là vật liệu xây dựng tồn tại hàng trăm năm nay, góp phần quan trọng vào việc tạo ra các công trình kiến trúc kiên cố, bền vững và ghi dấu với thời gian. Trong sự phát triển không ngừng nghỉ của khoa học kỹ thuật thì  xi măng cũng ngày càng được cải tiến hơn và có vị thế ổn định điển hình như: đa dạng về thương hiệu, có nhiều mẫu mã, đa chủng loại và  chất lượng vượt trội, giá cả hợp lý.

Qua bài viết trên đây, hy vọng với những chia sẻ này bạn đã biết cách tính một cách nhanh chóng. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có câu hỏi nào hay có những thắc mắc liên quan hãy liên hệ với Vật Liệu Nhà Xanh, Website: Vatlieunhaxanh.com.vn để được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất.