#Hướng Dẫn Cách Thi Công Sàn Nhựa Giả Gỗ Chuẩn Nhất

cách thi công sàn nhựa giả gỗ

Sàn nhựa giả gỗ là một trong những vật liệu thi công, lắp đặt nội thất nổi bật trong thời gian gần đây, được nhiều gia chủ ưa chuộng sử dụng bởi những ưu điểm vượt trội mà vật liệu này mang lại. Vậy sàn nhựa giả gỗ là gì? Cách thi công sàn nhựa giả gỗ như thế nào là chuẩn nhất? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé:

Sàn nhựa giả gỗ là gì?

Sàn nhựa giả gỗ là loại vật liệu thi công và lắp đặt nội thất mới xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng đã “chiếm trọn” được tình cảm của nhiều gia chủ bởi những ưu điểm vượt trội so với những chất liệu lát sàn cũ mà nó mang lại. Sàn nhựa giả gỗ thực chất là tấm lát sàn được cấu tạo bằng nhựa và một số chất phụ gia khác nhưng bề mặt lại được in những hoạt tiết giống với vân gỗ tơi 97%.

cách thi công sàn nhựa giả gỗ

Thi công sàn nhựa giả gỗ

Sàn nhựa giả gỗ có những loại nào?

Sàn nhựa giả gỗ là vật liệu thi công lắp đặt nội thất với đa dạng mẫu mã, màu sắc để khách hàng có thể lựa chọn. Các loại sàn nhựa giả gỗ phổ biến phải kể đến đó là:

– Sàn nhựa giả gỗ dán keo

– Sàn nhựa giả gỗ tự dính

– Sàn nhựa giả gỗ hèm khóa PVC

– Sàn nhựa giả gỗ hèm khóa SPC

Cách thi công sàn nhựa giả gỗ chuẩn nhất

Cách thi công sàn nhựa giả gỗ dán keo

Vật liệu cần chuẩn bị

Để thi công sàn nhựa giả gỗ dán keo đẹp và hoàn hảo nhất, cần có những dụng sau: Búa cao su, sàn nhựa dán keo tuỳ màu sắc gia chủ chọn, keo dán chuyên dụng, tấm quét keo, thước dây, thước vuông, dao cắt chuyên dụng cho sàn nhựa giả gỗ dính keo…

cách thi công sàn nhựa giả gỗ

Các bước thi công sàn nhựa giả gỗ dán keo

Bước 1: Vệ sinh sàn cũ

Để đảm bảo sự kết dính giữa sàn nhựa giả gỗ và mặt sàn cũ, đồng thời để keo dính chuyên dụng có thể phát huy hết tác dụng, mang lại độ bám dính cao nhất chính chúng ta cần vệ sinh sạch sẽ mặt sàn cũ.

Ở những căn hộ chung cư đa phần mặt sàn cũ đã được lát gạch của chủ đầu tư thì việc vệ sinh có phần dễ dàng hơn. Nhưng với những sàn cũ bằng xi măng thì việc dọn dẹp vệ sinh cần tiến hành kỹ lưỡng hơn, vì sẽ có rất nhiều tạp chất làm ảnh hưởng đến độ bám dính của keo dán.

Bước 2: Trộn keo

Tỷ lệ trộn keo cho loại sàn nhựa giả gỗ thông thường áp dụng là 0.25 – 0.5kg keo/m2 nền nhà. Bạn cũng nên lựa chọn loại keo dán chuyên dụng đến từ những thương hiệu của uy tín để đảm bảo chất lượng trong quá trình thi công.

Bước 3: Trát keo

Chỉ nên trét keo lên sàn cũ với diện tích khoảng 10m2/ lần, sau đó lát sàn lên và tiếp tục trát tiếp lần 2. Thời gian để keo có độ bám dính tốt nhất cũng chỉ là 30 phút, vì vậy bạn nên cân nhắc làm việc nhanh trong khoảng thời gian này để không mất công trát keo nhiều lần.

Sau khi trát keo xong, đợi keo chuyển sang màu hơi ngà vàng là có thể lát sàn lên.

Bước 4: Dán sàn

Sau khi keo đã chuyển sang màu ngà vàng, bắt đầu lát sàn. Sử dụng búa cao su gõ nhẹ lên tấm sàn nhựa giả gỗ để tăng độ kết dính.

Người thi công sàn nhựa giả gỗ cần chú ý nên lắp đặt chiều vân gỗ hướng vào chiều cửa ra vào và cách chân tường khoảng 5mm.

Bước 5: Hoàn thiện bước lát sàn nhựa giả gỗ

Sử dụng miếng quét keo hoặc con lăn tại các mép và toàn bộ sàn ở góc tường và các đường kết thúc.

Bước 6: Vệ sinh sàn

Vệ sinh lại một lần nữa sàn mới và bắt đầu sử dụng nhé!

Hướng dẫn lát sàn nhựa giả gỗ hèm khóa

Vật liệu cần chuẩn bị khi thi công sàn nhựa giả gỗ hèm khóa

Sàn nhựa hèm khóa màu sắc theo sự lựa chọn của gia chủ.

Kéo cắt chuyên dụng

Búa cao su

Dao cắt chuyên dụng

Thước đo thẳng

Thước vuông

Phào nẹp

Kẹp cân bằng

Mút xốp lót sàn

cách thi công sàn nhựa giả gỗ

Cách thi công sàn nhựa giả gỗ hèm khóa

Các bước thi công sàn nhựa giả gỗ hèm khóa

Bước 1: Trải xốp lót nền

Vì khí hậu Việt Nam là khí hậu nhiệt đới gió màu với độ ẩm cao nên các chuyên gia trong lĩnh vực này thường khuyên các gia chủ cần trải một lượt xốp chống ẩm xuống trước khi lát sàn nhựa giả gỗ.

Trước khi trải lớp xốp cũng cần vệ sinh sạch sẽ mặt sàn cũ để quá trình thi công được diễn ra chất lượng nhất.

Bước 2: Lắp ghép sàn nhựa giả gỗ hèm khóa

Sàn nhựa giả gỗ hèm khóa là loại sàn nhựa có sẵn hệ thống 2 hèm khoá ở hai bên để kết nối 2 tấm sàn với nhau vì vậy hoàn toàn không phải sử dụng đến keo dán.

Bắt đầu lát 1 tấm sàn nguyên vẹn từ sát chân tường (tính từ trái tường) tuy nhiên cần phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 5mm.

Tiếp theo, cắt 1 tấm sàn thành 2/3 và  1 tấm sàn thành 1/3, lắp tấm 2/3 vừa cắt vào vị trí hàng thứ 2,  tấm 1/3 vào vị trí thứ 3.

Sau đó thi công tương tự cho đến khi hoàn tất công trình.

Bước 3: Đóng phào, nẹp, hoàn thiện công trình

Sau khi hoàn tất việc lát sàn nhựa giả gỗ hèm khóa cho toàn bộ công trình, tiến hành đóng nẹp, phào góc tường, chân tường.

Khi lắp phào – nép có thể sử dụng them keo dán hoặc đóng đinh tùy ý. Lưu ý với tường thạch cao thì bắt buộc phải sử dụng keo dán.

Bước 4: Kiểm tra lại lần cuối, vệ sinh sàn mới

Kiểm tra lại lần cuối, lau chùi về mặt sàn mới và bắt đầu sử dụng.

Hướng dẫn dán sàn nhựa giả gỗ tự dán

cách thi công sàn nhựa giả gỗ

Hướng dẫn thi công sàn nhựa giả gỗ tự dán

Hướng dẫn thi công sàn nhựa giả gỗ tự dán sẽ gồm 5 bước sau:

Bước 1: Xử lý sạch sẽ nền nhà cũ, không để lại bất cứ tạp chất gì

Bước 2: Tiến hành dán tấm sàn nhựa giả gỗ đầu tiên tại vị trí sát tường với khoảng cách tối thiểu 5mm.

Bước 3: Bóc lớp decal phía sau miếng sàn rồi dán lên nền nhà sao cho mặt sàn thật phẳng đẹp.

Bước 4: Sử dụng con lăn và búa cao su để tạo một áp lực vừa đủ lên tấm sàn, tăng độ kết dính giữa tấm sàn và mặt nền.

Bước 5: Kiểm tra độ kết dính, vệ sinh sạch sẽ sàn cũ và bắt đầu sử dụng.

Trên đây là hướng dẫn thi công sàn nhựa giả gỗ chi tiết nhất với 3 loại cơ bản đó là: Sàn nhựa giả gỗ keo dán, sàn nhựa giả gỗ hẻm khoá và sàn nhựa giả gỗ tự dán. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức trong cách lát sàn nhựa giả gỗ và có thể áp dụng cho công trình của mình. Chúc bạn thành công!