#Cách Pha Bột Trét Tường Chuẩn Nhất Hiện Nay

cách pha bột trét tường

Trong công tác thi công làm tường nhà, để có được bề mặt đẹp đẽ, thẩm mỹ nhất thì cần phải thực hiện làm mịn bề mặt. Theo đó, người dùng sẽ phải sử dụng các loại bột trét để giảm độ nhám của bề mặt tường. Ở bước này, chúng ta cần phải pha trộn bột theo đúng tỷ lệ mới đảm bảo chất lượng bền lâu. Bài viết sau đây, Nhà Xanh An Vinh xin hướng dẫn bạn đọc cách pha bột trét tường đúng công thức chuẩn nhất. 

Bột trét tường là gì?

Bột trét tường là một trong những nguyên liệu trong công tác thi công sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ loại bột này là gì. 

Đây là một trong những hỗn hợp sử dụng để làm tường đẹp hơn. Hỗn hợp còn được gọi với tên khác là bột bả tường, hay bột matit…. mỗi nơi có một tên gọi khác nhau.

Công dụng của bột này là dùng để thi công trên bề mặt tường giúp cho tường mịn màng hơn, sơn bám tốt hơn. Từ đó giúp tăng độ thẩm mỹ hơn cho công trình cần bề mặt phẳng. 

Để có thể thi công, cần phải pha trộn đúng cách bột với nước để tạo ra hỗn hợp chất lượng. Vậy tỷ lệ pha bột trét tường như nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết được cách thức pha trộn tốt nhất. 

cách pha bột trét tường

Sử dụng bột trét tường làm mịn bề mặt

Hướng dẫn bạn đọc cách thức pha bột trét tường đúng cách nhất

Để có thể pha bột trét tường có được hỗn hợp chất lượng, bạn cần thực hiện cách kỹ thuật tiêu chuẩn sau đây. Khi pha trộn bột đúng cách, bức tường nhà bạn có thể sơn bả được đẹp hơn, tăng tính thẩm mỹ và bền đẹp lâu hơn.

Thông thường, lượng hỗn hợp của từng loại sẽ được dùng như sau: Bột trét tường 40kg, nước sạch 14 đến 16 lít. Bạn sẽ cần pha sao cho tỉ lệ 1:3 tức là 1 phần bột ứng với 3 phần nước. Tỷ lệ trên sẽ giúp cho hỗn hợp không quá khô mà không quá nhão. 

cách pha bột trét tường

Pha đúng tỉ lệ để có được hỗn hợp chất lượng

Trước hết, chúng ta cần cho bột từ từ vào trong nước sau đó khuấy nhẹ thật đều tay. Để có được hỗn hợp đều và nhuyễn chúng ta có thể sử dụng máy khuấy chuyên dùng để trộn các hỗn hợp trong công tác xây dựng. Thực hiện từ 7 đến 10 phút là có được một hỗn hợp đều, hòa trộn với nhau. 

Sau đó, cho thêm một lần nước nữa để cho hỗn hợp được nhuyễn. Thực hiện lại thao tác trên một lần nữa là chúng ta đã có bột bả trên tường chất lượng. Cách thức pha bột trên cần đong đo đúng tỉ lệ để tránh bị quá nhão hoặc quá khô.

>>>Xem thêm: #Tấm Cemboard Thái Lan Giá Rẻ Bền Chắc, Đủ Kích Cỡ

Một số lưu ý trong cách pha bột trét tường

Chúng ta vừa biết được cách thức thực hiện pha bột trét tường như nào sao cho chất lượng nhất. Có thể thấy, cách thực hiện không quá phức tạp nhưng người dùng cần lưu ý một số điểm sau mới có được một hỗn hợp chất lượng nhất:

Nguyên liệu sạch

Nguyên liệu chính là bột bả và nước cần sử dụng là loại chất lượng sạch sẽ. Có như vậy, trong hỗn hợp sẽ không bị xuất hiện tạp chất, khi bôi trét lên tường sẽ không bị lộ các cặn bẩn. Vì vậy, cần sử dụng nước sạch và bột đúng nguồn gốc xuất xứ, đã được xử lý bởi nhà sản xuất chất lượng. 

Thời gian sử dụng

Do bột bả dễ bị đông lại và không thể sử dụng được khi chúng đã đông nên tốt hơn hết hãy căn thời lượng và thời gian sử dụng. Thông thường, không nên để quá 60 phút mỗi lần sử dụng, vì vậy cần pha lượng vừa đủ trong thời gian đó thôi. 

Đối với hỗn hợp được pha trộn bằng máy khuấy sẽ sử dụng được lâu hơn. Người dùng có thể dùng được không quá 2 giờ đồng hồ. Nếu sau đó có đổ thêm nước cũng không thể sử dụng lại được. 

cách pha bột trét tường

Thời lượng sử dụng hỗn hợp pha chế bột trét tường

Pha đúng tỉ lệ

Nhiều người nghĩ rằng có thể pha thêm nhiều nước để có được nhiều hỗn hợp hơn, nhằm tiết kiệm được lượng bột cần dùng. Tuy nhiên, cách này có thể dẫn đến chất lượng của hỗn hợp bả bị kém đi lại càng gây ra tốn kém hơn. 

Không sử dụng phụ gia

Để thực hiện pha bột trét tường chất lượng, người dùng cần thực hiện với một tỷ lệ nhất định, không sử dụng thêm bất kỳ phụ gia nào cả. Nếu pha lung tung thành phần khác rất có thể bị biến đổi thành dung dịch, hỗn hợp khác. 

Bảo quản bột thừa

Sau khi thực hiện cách pha bột bả như trên, nếu thừa bột, bạn nên bảo quản đúng cách để tránh bị hỏng. Loại bột này nên để ở nơi khô ráo, tránh bị ẩm hay nước rơi vào. Những khu vực thoáng mát sẽ giữ được lâu nhất. 

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được cách pha bột trét tường. Khi thực hiện, người dùng cần phải lưu ý một số điểm nhất định để đảm bảo có được hỗn hợp chất lượng nhất. Chúc các bạn có thể thi công tốt và có được bề mặt thẩm mỹ.