#Cách Bảo Quản Xi Măng Chuẩn Nhất Cho Công Trình

cách bảo quản xi măng

Hiện nay nhiều chủ đầu tư mua xi măng với số lượng lớn thường được tập kết tại những công trình mà có điều kiện bảo quản kém. Vậy cách bảo quản xi măng tốt nhất như thế nào, vừa tiết kiệm kinh tế nhưng lại có thể đảm bảo được công trình một cách tốt nhất?

3 điều nên biết khi sử dụng xi măng 

Xi măng là vật liệu xây dựng quan trọng trong các công trình. Và đây cũng là loại vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất và là vật liệu có khả năng làm tăng độ bám chắc của bê tông. 

Đối với những chủ đầu tư đều biết rằng xi măng có thời hạn sử dụng trong 60 ngày kể từ ngày xuất xưởng. Vậy nên khi thực hiện xây dựng công trình, bạn cần mua và sử dụng sớm để có thể mua và sử dụng sớm để tiết kiệm được chi phí. Trong trường hợp bạn có kho lưu trữ thì cũng nên nắm được cách bảo quản xi măng ở những nơi có mái có tấm phủ để tránh độ ẩm. 

Quá trình sử dụng xi măng bạn cần tuân theo những hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc những người đã có kinh nghiệm và được đào tạo chuyên môn. Việc bạn trộn vữa hay bê tông cũng cần phải tuân thủ đúng theo tỉ lệ của nhà sản xuất được xây dựng tính toán và lựa chọn đảm bảo phù hợp. 

​​cách bảo quản xi măng

Kho bảo quản xi măng 

Tỷ lệ sử dụng nước cần đảm bảo độ linh động của vữa, bê tông. Bởi nếu bạn cho nhiều nước sẽ làm giảm đi cường độ nén, kéo dài thời gian đông kết của bê tông và vữa. Thời gian trộn với nước đến thời điểm kết thúc không được chậm quá 60 phút. Bạn cũng không nên kéo dài thời gian sử dụng vì điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của công trình. 

Tại sao bạn cần phải bảo quản xi măng?

Đối với các công trình lớn sẽ thường nhập lượng lớn xi măng để tập kết và dự trữ. Và sử dụng dần trong cả quá trình thi công nhằm tiết kiệm được chi phí công trình. Nhưng xi măng là vật liệu xây dựng đặc thù được tạo ra từ nhiều thành phần khác nhau.  

Xi măng là một vật liệu xây dựng đặc biệt có khả năng kết dính thủy lực. Quá trình sản xuất xi măng bao gồm việc nghiền mịn clinker, thạch cao thiên nhiên và phụ gia, và khi tiếp xúc với nước, nó sẽ tạo ra phản ứng thủy hóa và kết tủa thành một chất có dạng hồ được gọi là xi măng. Sau đó, hồ xi măng trải qua quá trình ninh kết và hóa cứng, tạo thành một vật liệu có cường độ cố định.

Điểm đặc biệt của xi măng là tính chất háo nước cao, do đó trong quá trình lưu trữ, cần chú ý các biện pháp bảo quản hợp lý để đảm bảo chất lượng.

Việc biết cách bảo quản xi măng tốt nhất cũng đóng góp quan trọng trong việc hạn chế những tổn thất tài chính do hư hỏng và thiếu hụt trong quá trình thi công.

cách bảo quản xi măng

Xi măng – vật liệu không thể thiếu cho các công trình

 • >>>Xem thêm: #Tấm Cemboard Thái Lan Giá Rẻ Bền Chắc, Đủ Kích Cỡ

Một số tính chất ảnh hưởng cách bảo quản xi măng

 • Độ mịn: Xi măng có độ mịn càng cao, chất lượng và thành phẩm càng tốt và rắn chắc hơn. Thông thường, loại xi măng được sử dụng phổ biến là loại có lượng sót trên sàng lọc dưới 15% hoặc tỉ số diện tích là 2500-3000 cm2/g.
 • Khối lượng riêng: Xi măng không có phụ gia khoáng thì có khối lượng riêng khoảng 3,05-3,15 g/cm3. Khối lượng thể tích tùy thuộc độ chặt mạnh của lu lèn và trung bình là khoảng 1300 kg/m3.
 • Lượng nước tiêu chuẩn: Xi măng đạt tiêu chuẩn khi kim Vicat cắm sâu từ 33-35mm. Lượng nước trộn xi măng phụ thuộc vào thành phần khoáng vật, độ mịn, và các yếu tố khác.
 • Thời gian ninh kết: Thời gian ninh kết của xi măng tính từ khi xi măng bắt đầu trộn với nước đến khi kim Vicat cắt sâu đạt 38-39mm. Thời gian ninh kết khoảng từ khi nhào trộn với nước đến khi kim Vicat cắm sâu 1-2mm.
 • Tính ổn định thể tích: Khi xi măng ở trạng thái rắn chắc, sự thay đổi về thể tích xảy ra. Trong môi trường không khí, lượng thể tích co lại. Trong môi trường nước, xi măng có thể sẽ nở ra chút ít.

cách bảo quản xi măng

Xi măng được biết đến là loại vật liệu rất mịn. Vậy nên bảo quản xi măng như thế nào?

Nên bảo quản xi măng như thế nào?

Xii măng là một loại vật liệu thô có tính háo nước cao. Do đó, cách bảo quản xi măng đúng quy định và đảm bảo chất lượng, cần tuân thủ chế độ bảo quản, cụ thể sẽ có trong phần tiếp theo của bài viết. 

Đối với kho lưu chứa và dự trữ xi măng

 • Bảo quản trong kho khô ráo tuyệt đối, trang bị tường bao và mái che, đảm bảo bạt che mưa chắc chắn.
 • Kê bao xi măng trên nền cao hoặc đặt trên pallet, giữ khoảng cách ít nhất 30cm từ mặt đất.
 • Xếp chồng xi măng cách tường ít nhất 20cm và phân chia riêng từng lô.
 • Hạn chế số lượng bao xi măng trong mỗi chồng không quá 10 bao.
 • Thực hiện nguyên tắc “lô nào nhập trước thì dùng trước” để tránh việc quá hạn sử dụng sản phẩm.

Lưu ý khi vận chuyển xi măng

 • Đảm bảo phương tiện vận tải luôn khô ráo và trang bị tấm bạt hoặc mái bạt để che mưa, che nắng cho xi măng.
 • Xi măng pooc lăng hỗn hợp nên tránh vận chuyển chung với các loại hàng hóa khác để không ảnh hưởng đến chất lượng của xi măng.
 • Đối với cách bảo quản xi măng rời, cần sử dụng phương tiện vận chuyển chuyên dụng.

Một số lưu ý khác khi bảo quản xi măng

 • Hiện tượng “chết gió” khi nói về xi măng được giải thích là cường độ mịn càng cao thì xi măng càng dễ vón cục. Hiện tượng này xảy ra nhanh hơn so với các loại xi măng có cường độ thấp, do đó việc bảo quản cần tuân thủ nghiêm ngặt.
 • Ngoài nhãn hiệu và chỉ tiêu chất lượng theo tiêu chuẩn, trên vỏ bao xi măng còn có các thông tin như tên công ty sản xuất và số lô sản xuất. Thông tin này giúp người dùng nắm được các thông số kỹ thuật cơ bản của loại xi măng.

cách bảo quản xi măng

Cách bảo quản xi măng chuẩn nhất dành cho các công trình

Hạn sử dụng xi măng là bao lâu?

Thông thường xi măng theo TCVN 6260:1997, đây là loại xi măng dùng trong xây dựng. Mỗi lô hàng của khách hàng cần phải ghi rõ ngày sản xuất, kèm theo đó là thông tin về sản phẩm theo đúng Quy định của Nhà nước về thương hiệu. Thời hạn bảo hành của xi măng là 60 ngày. Bạn có thể nhận biết bằng dòng chữ in phun thấy trên vỏ bao là mã lô – ký hiệu. 

3 chữ cái đầu tiên đó là ngày sản xuất, 6 chữ tiếp theo là ngày sản xuất sản phẩm xi măng chuẩn. Tiếp đó là chữ ký của địa điểm giao hàng hoặc khu vực giao hàng, số lượng. 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp các loại xi măng nhưng để lựa chọn được một địa chỉ uy tín lại là điều không dễ dàng. Vậy nên, bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định mua hàng. 

Trên đây là một số những lưu ý mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn về cách bảo quản xi măng chuẩn nhất. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần chúng tôi hỗ trợ và tư vấn về các vấn đề liên quan đến cách sử dụng cũng như bảo quản xi măng. Hãy liên hệ với Nhà Xanh An Vinh ngay nhé!

Tại Nhà Xanh An Vinh, chúng tôi đưa ra các giải pháp vật liệu xây dựng nhẹ đa dạng, phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng. Bất kể bạn đang xây dựng nhà ở, công trình thương mại hay dự án công cộng, chúng tôi sẽ tư vấn và báo giá miễn phí, giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Mọi chi tiết xin liên hệ:

NHÀ XANH AN VINH – ĐẠI LÝ VẬT LIỆU XÂY DỰNG NHẸ GIÁ SỈ, UY TÍN 

 • Trụ sở: 18A, Cư Xá Bà Điểm, xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP HCM
 • Hotline: 08.7774.7775
 • Email: congtyanvinh2020@gmail.com
 • FAX: 028 36368929 – 0286 2599891